League là gì? Tìm hiểu về giải đấu V-League của Việt Nam

League là gì? Tìm hiểu về giải đấu V-League của Việt Nam

League trong tiếng Anh bao hàm rất nhiều những ý nghĩa khác nhau thuộc các lĩnh vực. Vậy trong bóng đá, League là gì? Hãy cùng với Socolive khám phá ngay qua bài viết của ngày hôm nay nhé.

League là gì trong bóng đá?

Như đã đề cập, League trong tiếng Anh có rất nhiều nghĩa khác nhau. Nhưng trong bóng đá nó có chính xác là tổng cộng tất cả các đội bóng hay câu lạc bộ mà thi đấu với nhau để giành chức vô địch. Nếu như dịch sang Tiếng Việt có thể hiểu là “giải đấu”.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều những giải đấu có “League” trong tên của mình như Premier League, Saudi Pro League, J League, Thai League hay K League,… Sau đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về giải V-League của Việt Nam để có thể hiểu thêm League là gì nhé?

Tìm hiểu về giải V-League của Việt Nam

V-League là gì?

V-League hay Giải bóng đá Vô địch Quốc gia Việt Nam là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp độ câu lạc bộ cao nhất tại Việt Nam. Giải đấu này do Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF tổ chức và điều hành. Giải đấu hiện bao gồm 14 câu lạc bộ thi đấu với nhau theo thể thức đấu vòng tròn sân nhà và sân khách. Đội bóng đứng dẫn đầu bảng ở cuối mùa giải sẽ được dự AFC Champions League mùa sau còn đội đứng thứ hai hoặc thứ ba sẽ tham dự trận play-off AFC Champions League.

V-League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp độ CLB cao nhất tại Việt Nam
V-League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cấp độ CLB cao nhất tại Việt Nam

Giải đấu được ra mắt vào năm 1980 dưới tên gọi là Giải bóng đá A1 toàn quốc với câu lạc bộ bóng đá đầu tiên vô địch là đội Tổng cục Đường sắt. Tính cho đến năm 2023 thì giải đấu đã trải qua 40 mùa giải (năm 1988 không tổ chức và năm 1999 chỉ có giải Tập huấn mùa Xuân cũng như năm 2021 bị hủy do COVID-19). Giải đấu này đã tồn tại dưới 6 tên gọi khác nhau và trải qua 3 lần điều chỉnh thể thức thi đấu. Những CLB thành công nhất trong lịch sử giải là Viettel và Hà Nội với tổng cộng 6 chức vô địch Quốc gia.

Giải đấu đã chuyển sang cơ chế chuyên nghiệp kể từ mùa bóng 2000/2001 nhằm cho phép các đội bóng lựa chọn các cầu thủ nước ngoài tham gia thi đấu. Với sự ra đời của Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF vào năm 2012, quyền tổ chức chuyển từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam – VFF sang cho VPF.

Thể thức thi đấu của giải đấu V-League là gì?

 • Từ mùa giải 1980 cho đến 1995 thì các đội bóng được chia thành các bảng đấu theo khu vực địa lý. Trong mỗi bảng đấu các đội sẽ đá vòng tròn hai lượt tính điểm. Các đội bóng đứng đầu mỗi bảng lọt vào vòng chung kết để cạnh tranh chức vô địch. Còn các đội đứng cuối thi đấu vòng chung kết ngược để tìm ra cái tên xuống hạng.
 • Mùa giải 1996 thì các đội bóng thi đấu vòng tròn hai lượt với nhau. Sau đó, 6 đội bóng đầu bảng thi đấu vòng tròn một lượt để tìm ra đội vô địch chung cuộc. Sáu đội đứng cuối bảng cũng thi đấu vòng tròn một lượt để chọn 2 cái tên xuống hạng
 • Mùa giải 1997 đến năm 2019 thì các đội thi đấu vòng tròn hai lượt tính điểm như bình thường. Đội nhiều điểm nhất sẽ là đội vô địch còn các đội cuối bảng (1 hoặc 2 đội tùy từng năm) phải xuống hạng. Thể thức này đã được áp dụng trở lại ở mùa giải 2022 vừa qua.
 • Mùa giải 2020, sau khi các đội bóng đấu vòng tròn 1 lượt xong thì 8 đội xếp trên sẽ đá thêm vòng tròn 1 lượt nữa để tìm ra nhà vô địch. Sáu đội còn lại sẽ đá vòng tròn 1 lượt để tìm ra 1 suất xuống hạng. Thể thức này đã được áp dụng lại ở mùa giải 2023 hiện tại – mùa giải cuối cùng tổ chức thi đấu trong vòng 1 năm dương lịch.
 • Mùa giải 2021 (bị hủy giữa chừng vì đại dịch toàn cầu COVID-19) có thể thức tương tự như năm 2020. Nhưng có một chút sự thay đổi về cách phân nhóm là 6 đội tranh vô địch và 8 đội tránh xuống hạng.
 • Từ mùa giải 2023/2024 trở đi, các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt trong 2 năm, từ mùa thu của năm trước sang mùa hè của năm sau.
V-League là giải đấu hấp dẫn nhất tại Việt Nam
V-League là giải đấu hấp dẫn nhất tại Việt Nam

Xem thêm:

Cách thức tính điểm của V-League 

 • Từ mùa giải 1996 quay trở về trước, hệ thống tính điểm là 2-1-0 (tương ứng với mỗi chiến thắng-hòa-thua). Tuy nhiên đã có một số ngoại lệ ở:
 • Mùa giải 1985 và 1986: Ở vòng 1, trận hoà thứ tư của mỗi đội bóng sẽ không được tính điểm; ở vòng 2, nếu như 2 đội hoà nhau sau 90 phút thi đấu thì đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng.
 • Mùa giải 1987: Ở vòng 1, trận hoà thứ năm của mỗi đội bóng sẽ không được tính điểm; ở vòng 2, nếu như 2 đội hoà nhau sau 90 phút thi đấu chính thức thì đá luân lưu 11m để chọn đội thắng.
 • Mùa giải 1993/1994 và 1995: Nếu như 2 đội bóng hoà nhau sau 90 phút thì đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng.
 • Từ mùa giải 1997 trở đi, hệ thống tính điểm của V-League là 3-1-0.

Cách thức xếp hạng của V-League

Xếp hạng chung cuộc của giải đấu được tính theo thứ tự sau:

 • Điểm số của các đội theo thứ tự từ cao cho đến thấp
 • Nếu như có 2 hoặc nhiều đội bóng bằng điểm nhau thì sẽ xếp theo thứ tự qua các chỉ số phụ:
 • Kết quả đối đầu trực tiếp giữa các đội
 • Hiệu số bàn thắng thua và tổng số bàn thắng

Tuy nhiên, trong một số mùa giải trước đây, tiêu chí hiệu số bàn thắng thua cũng như tổng số bàn thắng được ưu tiên hơn so với kết quả đối đầu.

Quy định số lượng cầu thủ ngoại và nhập tịch của giải đấu V-League

Các đội bóng V-League chủ yếu sử dụng nội binh
Các đội bóng V-League chủ yếu sử dụng nội binh

Giải bắt đầu cho phép các đội bóng sử dụng cầu thủ ngoại kể từ mùa giải 2000/2001. Hiện tại, các câu lạc bộ được phép đăng ký 3 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch. Còn cầu thủ gốc Việt Nam thì được coi như cầu thủ nội bình thường. Đối với các đội tham dự giải đấu của châu lục được phép có thêm 1 cầu thủ ngoại quốc tịch châu Á nữa trong đội hình.

Trường hợp câu lạc bộ đó bị loại ở giải đấu cấp châu lục trong giai đoạn 1 thì số lượng cầu thủ ngoại cũng như nhập tịch ở giai đoạn 2 được áp dụng như các đội bóng không tham gia giải châu lục. Kể từ mùa giải 2023, các đội được phép đăng ký thêm một cầu thủ Việt kiều chưa có quốc tịch Việt Nam (suất thi đấu của cầu thủ này không ảnh hưởng gì đến suất ngoại binh của các câu lạc bộ).

Kết luận 

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta vừa cùng nhau khám phá League là gì cũng như tìm hiểu đôi nét về giải bóng đá V-League của Việt Nam. Hãy theo dõi Socolive để cập nhật những tin tức bóng đá sớm nhất hằng ngày.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *